Bánh gai hay còn gọi là bánh ít lá gai là một loại bánh truyền thống của người Việt Nam, bắt nguồn từ vùng đồng bằng Bắc Bộ. Cách làm bánh gai thường được người Việt thực hiện vào những dịp lễ, tết, đám, đình. Hôm nay vườn Hải Đăng hướng dẫn các bạn cách làm nhé.
Công thức này sử dụng bột lá gai là loại nguyên liệu “mới”. Không dùng lá ninh lấy nước cho nên không mất công nhiều.
CÁCH ĐỂ CÓ BỘT LÁ GAI HOÀN CHỈNH
- Hái lá gai tươi
- Rửa sạch, phơi khô
- Nghiền thành bột
- Bắt tay làm nhé:
CÁCH LÀM CHO 6 CHIẾC BÁNH
Nguyên liệu:
Vỏ:
– 160g bột nếp
– 40g bột lá gai
– 130g đường trắng hoặc đường nâu đều được (tùy khẩu vị mà thêm bớt. Vỏ bánh ngọt giữ được lâu hơn vỏ nhạt đường)
– 1 nhúm muối
– 130g nước
– 30g vừng đen, rang chín, giã mịn
– 10g vừng nâu
Nhân:
– 100g đỗ xanh
– 40g mứt bí, thái hạt lựu
– Dừa bánh tẻ: khoảng 30g, thái miếng nhỏ (hoặc 30g dừa nạo sợi, cắt ngắn)
– 20 hạt mứt sen, tách đôi
– một nhúm muối
– Dầu chuối
Gói bánh:
Lá chuối khô, rửa và lau sạch
Lạt giang
Cách làm:
Vỏ: Trộn lẫn bột nếp, bột lá gai, bột vừng đen, đường, muối, nước. Nhồi khối bột dẻo, mịn (sẽ hơi dính tay). Chia bột thành 6 phần, mỗi phần khoảng 70g.
Nhân: Đỗ xanh ngâm nở, hấp chín, giã nhuyễn. Trộn đường, mứt bí thái hạt lựu, mứt sen, dừa, muối. Nếu đỗ có cảm giác ướt thì có thể cho lên bếp sên sơ, cũng có thể cho vào lò vi sóng vài phút cho bốc hơi nước bớt, đỗ sẽ khô ráo hơn. Vài giọt dầu chuối trộn vào sau cùng. Chia đỗ thành 6 phần, mỗi phần khoảng 50g.
Nặn bánh: Dàn viên bột vỏ, đặt viên đỗ vào giữa, vo tròn, gói kín (giống như gói bánh rán hay bánh trung thu). Ấn dẹt, dày khoảng gần 1cm. Rắc một ít vừng vào giữa chiếc bánh, cả hai mặt.
Gói bánh: Đặt bánh vào miếng lá chuối khô có chiều rộng khoảng 30cm (nếu miếng lá hẹp phải can 2-3 chiếc). Gấp mép lá (theo chiều dọc) gói lại. Gấp tiếp hai đầu tạo thành hình vuông. Tiếp theo là lớp lá ngoài: Xếp khoảng 2-3 miếng lá chồng lên nhau, đặt bánh đã gói 1 lớp lá lên, gói lại như lần 1.
Hấp bánh: Xếp bánh vào nồi hấp, hấp chín.
Sau khi bánh chín, lấy ra buộc thành từng bó 5 chiếc một: 4 chiếc dọc 1 chiếc ngang. Dùng lạt buộc lại cho chặt. Treo nơi khô ráo. Qua một ngày, vỏ lá chuối bên ngoài sẽ khô ráo, bánh bên trong nguội và ráo nước.
Vườn hải đăng chúc các bạn thành công.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét