Bạn đã từng thưởng thức món bánh gai,
bạn thấy thế nào, ngon đúng không nhỉ? Uhmm hôm nay chúng mình cùng làm món
bánh gai hấp dẫn này bạn nhé!
BÁNH GAI
Nguyên liệu để
làm món :
Cùi bánh:
- Bột gạo nếp 0,5kg.
- Đường trắng 0,7kg.
- Bột gạo tẻ 0,1kg.
- Vừng 0,1kg.
- Lá gai tươi 0,5kg.
- Mỡ nước 0,2kg.
- Lá chuối khô, lạt nhuộm đỏ.
Nhân bánh
- Đậu xanh xiết 0,5kg.
- Mứt sen 0,2kg.
- Đường trắng 0,5kg.
- Cùi dừa già 0,1kg.
- Mỡ ướp đường 0,2kg.
- Nước hoa bưởi 20cc.
Cách
làm bánh gai:
- Làm cùi bánh: Lá gai ngâm rửa sạch, tước bỏ sống đem luộc
nhừ. Vớt ra vắt thật ráo, thái nhỏ rồi giã (hoặc xay) nhuyễn.
Cho đường vào xoong với ít nước đun sôi kỹ, bỏ lá
gai vào nấu lẫn. Khi thấy lá gai dẻo và mượt, bắc ra để nguội cho vào cối lèn
với cả hai thừ bột (đã rây mịn) và ít mỡ nước cho thật dẻo mịn là đem nặn bánh
được.
- Làm nhân bánh: Đậu ngâm đãi sạch vỏ, đồ chín, giã nhuyễn
rồi xào với đường như nhân bánh cốm.
Mứt sen, mỡ ướp đường (thái hạt lựu) và dừa (thái
miếng mỏng), nước hoa bưởi trộn đều với đậu (đã xào đường) xong nắm thành từng
nắm, mỗi nắm là một nhân bánh.
- Làm bánh: Ngắt bột thành từng nắm to hơn nắm nhân
dàn mỏng đều, cho nhân vào giữa, nắm lại, chấm vừng (rang
chín xát vỏ) xé hai miếng lá chuối đặt chữ thập xoa mỡ, để bánh vào gói lại, ấn
nhẹ tay để bánh tạo thành hình vuông. Gói xong, đem hấp khoảng tử 30 đến 45
phút là bánh chín (tùy theo bánh nặn to hay nhỏ).
Bánh hấp xong, gói thêm hai lần lá đệm giữa và một
lần
lá to bên ngoài, dùng một lạt buộc ngang là được. Để nguội
mới ăn.
Yêu cầu thành phẩm:
- Bánh gói đều, bóc lá ra bánh có màu đen xanh, bóng mượt.
- Cùi và nhân bánh ngọt đậm. Dậy mùi nước hoa bưởi.
Chú dẫn:
- Có cách làm thứ hai là bánh nặn tròn nhỏ và không gói lá.
- Nếu không có lá gai tươi, có thể dùng lá gai phơi khô,
bánh sẽ có màu đen bóng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét