Nhiều chị em vẫn hay hỏi không biết củ gai là củ là củ gì mà
lại có công dụng an thai vượt trội đến thế. Vâng, cây gai nói là cây ma lá ta
vẫn dùng làm bánh gai ăn và sợi để dệt làm lưới đánh cá đấy ạ
Cây Lá gai được trồng ở khắp nơi trong nước lấy sợi hay lấy
lá, Rễ ít được khai thác ( nhưng công dụng an thai chính là từ rễ củ gai này) người
ta đào rễ về rửa sạch đất, cắt thái miếng hoặc để nguyên rồi phơi khô hay sấy
khô,
Chúng ta còn biết rằng axit clorogenic ít độc, làm mạnh tác
dụng của adrenlin. Có tính chất thông tiểu và có tác dụng kích thích sự bài
tiết mật trong tổ chức gan (choleretique) nhưng lại có khả năng ức chế tác dụng
của pepsin và trypsin. Axit clorogenic còn có tác dụng diệt nấm và chống vi
trùng.
Cách sử dụng củ gai:
Tính theo vị đông
y: Ngọt, hàn, không độc. Có tác dụng tả nhiệt, tán ứ, chữa đơn độc, thông
các chứng lâm (đi đái dắt) chữa sang lở, thông tiểu tiện. Phàm không thực nhiết
chớ có dùng. Thường dùng làm thuốc.
1. An thai: Củ gai mới hái hoặc phơi khô 30g sắc với
600ml nước, cô làm 200ml chia làm 3 lần uống trong ngày.
Chữa bệnh phụ nữ có thai đau bụng, nước vàng đỏ vẫn chảy rỉ,
cùng bài thuốc đó còn chữa bệnh sa dạ con nhưng uống 3-4 ngày chú ý theo dõi.
2. Lợi tiểu: Rễ
và là còn dùng làm thuốc lợi tiểu tiện, chữa tiểu tiện đục, đi tiểu ra máu,
viêm tử cung, lòi dom không co lên được. Liều dùng trung bình 10-3-g sắc với
nước uống.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét